Social Icons

Thứ Năm, 30 tháng 4, 2015

Nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng xuất hiện giao dịch “ngầm”?

Dự án chung cư 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) đã được Hà Nội duyệt chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (NƠXH) từ tháng 7/2013. Hiện dự án này đã gần xong phần thô và "cháy hàng" trong quý I vừa qua. Điều đó phần nào cho thấy độ "nóng" của một số dự án nhà thu nhập thấp tại Hà Nội.

Theo thông báo kế hoạch bán hàng của Công ty Bắc Hà (chủ đầu tư NOXH Phạm Văn Đồng), trong lần bán hàngn đợt 3 có lượng căn hộ là 63, chủ đầu tư nhận hồ sơ từ 30/1 - 2/2 và sẽ đăng tải kết quả chấm điểm dự kiến chậm nhất vào 23/2, ký hợp đồng từ 2/3 - 4/3.
Tuy nhiên, tới ngày 16/4, website chính thức của Sở Xây dựng Hà Nội cũng chưa đăng tải các thông tin liên quan về dự án này. Ngoài ra, khách hàng cũng không thể nào tìm được website chính thức của chủ đầu tư khiến họ vô cùng gian nan trong việc xem kết quả (chấm điểm). Thực trạng này buộc không ít khách hàng phải tìm cách gặp trực tiếp chủ đầu tư.

Sẽ lên hỏi Sở Xây dựng?

Không ít khách hàng vẫn đang ráo riết săn lùng, cố tìm cách mua được căn hộ tại dự án này dù hạn nhận hồ sơ đã hết. Thậm chí, khi trao đổi với người viết bài, có trường hợp khách hàng còn “đe” sẽ tìm gặp Sở Xây dựng để làm rõ vấn đề bán hàng của chủ đầu tư.
Trong số các khách hàng trên có chị Ngọc Minh (hiện đang làm việc trong cơ quan truyền hình tại Hà Nội) cho biết, trong đợt bốc thăm lần đầu vào 25/12/2013 chị đã trúng căn số 1505 với giá khoảng 14,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, tại thời điểm nộp tiền cho chủ đầu tư, gia đình chị có vấn đề đột xuất nên chị không thể đến hẹn theo thông báo.
Hy vọng có thể lấy lại được đúng căn hộ số 1505 (hồ sơ pháp lý đầy đủ và đạt yêu cầu), ngày 13/4/2014, chị Minh tìm tới trụ sở chủ đầu tư để đặt vấn về việc sẵn sàng nộp lại hồ sơ cũ để được quyền mua lại căn hộ này. Nhưng trái với mong đợi, chị Minh nhận được câu trả lời “vị trí đẹp như thế thì hết rồi. Đi về đi!"
Nhà ở xã hội
Dự án nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy hiện đã thi công gần xong phần thô, ảnh chụp ngày 15/4/2015
Theo suy luận của chị Minh, nguồn sản phẩm của dự án chưa thể hết nhanh chóng như vậy được và có thể đã có một lượng lớn giao dịch mua bán ngầm giữa cán bộ nhân viên Công ty Bắc Hà. Vì theo chị, trong đợt bốc thăm lần 1, có rất nhiều nhân viên công ty này trúng căn hộ.
“Tôi định sẽ tới Sở Xây dựng để nhờ cơ quan công quyền xác thực xem dự án này có còn sản phẩm hay không, có hay không việc mua bán ngầm giữa các nhân viên Công ty trước khi sản phẩm đến được tay người tiêu dùng. Vì khoảng 2 ngày nay, tôi liên tục được một số môi giới chèo kéo bán lại căn hộ với giá chưa tới… 20 triệu đồng/m2?!”
Một chi tiết đáng lưu ý khác, vào đầu năm 2015, ngân hàng (BIDV) vẫn gọi điện hỏi khách nguyên nhân chưa đến đóng tiền đợt 2. Do đó, khách hàng đã đặt nghi vấn: nghĩa là suất căn hộ 1505 vẫn được giữ nguyên bộ hồ sơ cũ (tức vẫn đứng tên chị Minh) và có thể đã được chủ đầu tư sang tay cho người khác.
Trong chuyện này, tất nhiên có “lỗi” trước là phía khách hàng do không tới đóng tiền theo thông báo. Nhưng về phía dự án, đây cũng có thể là dấu hiệu doanh nghiệp đã “tuồn hàng” cho thứ cấp bán chênh; dẫn đến việc chậm công khai kết quả đợt 3 và bán hàng như thời bao cấp.

Bẫy pháp lý vẫn rình rập với những khách hàng "liều"

Một trường hợp khác cũng mua nhà tại dự án này là anh Phạm Dương- một nhân viên công chức ngành môi trường, anh này vẫn nhớ như in vì “suýt ăn quả lừa” khi mua sản phẩm qua nguồn thứ cấp.
"Ngắm" được dự án này nằm gần trung tâm, gần nơi làm việc, giá thành cũng “mềm” hơn so với các sản phẩm thương mại nằm cùng khu vực Cầu Giấy, đồng thời lại được vay gói 30.000 tỷ đồng, anh Dương đã có ý định mua căn hộ dự án từ khi bốc thăm đợt 1 (cuối năm 2013).
Tuy nhiên, vì lúc đó dự án chưa khởi công nên anh Dương đã không dám… liều vì cũng lo ngại khoản chậm tiến độ. Tới đầu năm nay, khi thấy dự án đạt tiến độ ổn định, anh quyết định liên hệ chủ đầu tư để hỏi mua thì được trả lời “đã bán hết”. Vẫn thấy tiếc nơi an cư giá rẻ, anh này quyết định mở rộng kênh tìm kiếm và nhận được nhiều đề nghị bán lại suất căn hộ.
May mắn cũng đã mỉm cười với khách hàng này khi “đến tháng 3, không lâu sau khi đăng tin cần mua căn hộ dự án, tôi cũng tìm được một căn phù hợp từ một chủ sở hữu khác. Dù phía người bán sẵn sàng viết tất cả các loại giấy tờ để có thể sang tên nhượng nhà nhưng chiếu theo quy định của pháp luật thì giao dịch mua bán kiểu này là sai”, anh Dương cho biết.
Cán bộ trẻ (khoảng 28 tuổi) này tỏ ra khá am tường về hoạt động mua bán thứ cấp căn hộ tại dự án 30 Phạm Văn Đồng. Theo anh này, “hiện tại có rất nhiều người muốn bán lại căn hộ với cái tên suất ngoại giao, mức giá chênh cũng có nhiều loại”. Ngoài ra, mức giá gốc (người bán nêu) của chủ dự án là 14,9 triệu đồng/m2 nhưng giá giao dịch thực trên thị trường rơi vào tầm 16,5 - 17 triệu đồng/m2.
Anh Dương cho biết, người bán căn hộ thỏa thuận với anh là chỉ cần giao đủ tiền, ký thỏa thuận giấy tờ (có công chứng) rồi cứ thế dọn vào căn hộ ở. Không cần phải lo gì cả. Vốn có kiến thức chuyên môn và cảnh giác, khách hàng này đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kiểu giao dịch và căn hộ có được cấp chứng nhận sở hữu hay không? Thấy môi giới tỏ ra khá ấp úng, anh Dương đã quyết định từ bỏ việc mua căn hộ.
Thực tế cho thấy, khả năng thành công của giao dịch “sang tay” như trên hoàn toàn bằng không. Bởi, theo anh Dương, nếu như hai bên cùng tới gặp chủ dự án để được hỗ trợ theo hướng: chủ sở hữu bán lại cho doanh nghiệp, rồi người mua mới sẽ nộp hồ sơ bổ sung để được suất mua căn đó thì “Chủ đầu tư đâu có dại mà đi ngược quy định sau 5 năm mới được mua bán NƠXH để bán hàng kiểu đó. Họ đâu có được lợi gì. Có chăng, nhiều người chỉ vì quá cần chỗ ở mà đành nghiến răng chấp nhận mua bán dưới gầm bàn thì rất có thể sẽ lĩnh đủ trái đắng”, anh Dương phân tích.
Trong cả 2 trường hợp cụ thể nêu trên, ít nhiều đều có dấu ấn của thứ cấp tác động trực tiếp tới thị trường. Trái lại, doanh nghiệp cũng ở trong trạng thái “chưa sai luật”. Vấn đề ở chỗ, tại sao nguồn hàng NƠXH lại có thể tung hứng một cách thoải mái như vậy?
(Theo Thời báo kinh doanh) 

Tp.HCM thực hiện bàn giao hơn 100 căn nhà ở xã hội trong đợt 1/2015

Hôm nay (ngày 18/4), Tp.HCM đã tiến hành bàn giao 109 căn nhà ở xã hội Khu chung cư The Useful Apartment tọa lạc tại 19/19, đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình.

Tòa nhà do Tổng công ty CP Đền bù Giải tỏa làm chủ đầu tư với tổng diện tích sản xây dựng 6713,9m2, quy mô 490 căn. Tại đây, các căn hộ có diện tích từ 42,74-89,01m2/căn. Dự án này là 1 trong 4 chung cư thuộc diện được thuê mua 322 căn hộ nhà ở xã hội (trong đợt 1/2015) thuộc sở hữu Nhà nước.
nhà ở xã hội
Lễ bàn giao nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước năm 2015
Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, từ năm 2011-2014, Tp.HCM đã hoàn thành 20 dự án nhà ở xã hội với tất cả hơn 6.000 căn; công nhận chủ đầu tư cho 6 dự án nhà ở xã hội, chuyển đổi được 3 dự án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội với quy mô 880 căn hộ.
Tính đến nay, UBND Tp.HCM đã cho phép đầu tư xây dựng 43 dự án nhà ở xã hội với gần 3,4 triệu m2 sàn xây dựng, tương ứng hơn 41.000 căn; cho phép chuyển đổi 8 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội có quy mô hơn 7.600 căn. Thành phố sẽ hoàn thành thêm 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô trên 3.500 căn trong năm 2015.
(Theo Báo Xây dựng Online) 

Hà Nội có nên "mơ" nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng/căn?

Thông tin giá bán căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) tại Bình Dương chỉ từ 100 triệu đồng/căn đã khiến dư luận cả nước không khỏi bất ngờ. Không ít chuyên gia BĐS và người lao động thu nhập thấp tại thủ đô đặt câu hỏi: Liệu Hà Nội có làm được không?

Diện tích căn hộ giảm, doanh nghiệp nhận ít lãi: sẽ có nhà
Chưa bao giờ Hà Nội hết tranh cãi về giá bán căn hộ NƠXH khi nó ngang bằng giá nhà ở thương mại trên thị trường. Mặc dù có cùng chế độ ưu đãi là miễn tiền sử dụng đất và vay vốn, thế nhưng ngay giữa các dự án NƠXH tại Hà Nội cũng đã có mức giá chênh nhau "một trời một vực". Có dự án chỉ trên dưới 9 triệu đồng/m2, nhưng cũng có nhiều dự án giá bán lên cao ngang ngửa nhà ở thương mại, từ 14-15 triệu đồng/m2.
Đơn cử, trong khi dự án NƠXH tại 143 Trần Phú (Hà Đông) của chủ đầu tư SDU (thuộc Tổng Cty Sông Đà) và dự án NƠXH tại 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) của chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà… đều có mức giá tạm tính khoảng 14,8 - 14,9 triệu đồng/m2 thì dự án NƠXH Đặng Xá (Gia Lâm) giá bán chỉ từ 9 triệu đồng/m2.
Với chính sách hỗ trợ từ phía chính quyền, chủ đầu tư tham gia làm NƠXH được ấn định hưởng mức lãi 10%. Đó là chưa kể, các doanh nghiệp còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như từ tiền sử dụng đất đến lãi vay... Đây cũng chính là động lực để các "đại gia" BĐS thuộc hệ thống doanh nghiệp nhà nước như Viglacera, Handico, Sông Đà... đều rât "hăng hái" làm NƠXH và coi đây như một kênh đầu tư BĐS chắc chắn trong bối cảnh thị trường đóng băng những năm vừa qua.
Theo như nhận định của ông Phan Trường Sơn, Chủ tịch HUD3, làm NƠXH được hưởng nhiều ưu đãi và là "phao" cứu sinh của nhiều doanh nghiệp, nhất là khi BĐS khó khăn. “Tôi biết hiện nay không ít doanh nghiệp làm nhà ở chấp nhận không có lãi nhưng cố gắng duy trì để có công ăn việc làm cho công nhân. Trong khi đó, các đơn vị làm nhà NƠXH được ấn định lãi.
Sản phẩm xây xong đến đâu là bán hết đến đấy, ngân hàng cũng luôn rộng cửa cho vay ưu đãi. Các doanh nghiệp xây NƠXH hiện nay đang quá sướng”. Ông Sơn cũng cho rằng, muốn giá NƠXH thấp, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận giảm lãi. “Các doanh nghiệp của nhà nước khi làm NƠXH cần xác định là đóng góp cho an sinh xã hội”.
Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực - PGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành cũng đánh giá, tỉnh Bình Dương có chính sách về nhà thu nhập thấp tốt hơn Hà Nội và các địa phương khác vì tỉnh này đã có sẵn quỹ đất sạch với diện tích khoảng 200ha, đồng thời hạ tầng cũng đã xây dựng cơ bản để phục vụ làm NƠXH.
Nhà ở xã hội
Một dự án NƠXH tại Hà Nội
“Giá bán căn hộ tại nhiều NƠXH của Hà Nội vẫn còn cao do phải gánh chi phí GPMB lớn. Nếu TP Hà Nội làm tốt việc xây dựng trên quỹ đất 20% cũng sẽ tạo ra quỹ đất sạch cho NƠXH. Bên cạnh đó, khối nhà này cũng được hưởng lợi từ hạ tầng xung quanh”, ông Đực phân tích.
Không thành "nhà ổ chuột" nếu được quy hoạch tốt
Cũng theo ông Đực, trong Dự thảo Nghị định Phát triển Quản lý NƠXH, việc Bộ Xây dựng nhất trí chủ trương cho làm căn hộ 25m2 mặc dù cũng đã trễ hơn 2 năm nhưng đây là quyết định hợp lòng dân. Thực tế, 25% tổng dân số là người độc thân hoặc người mới lập gia đình, những đối tượng này đã có chỗ ở đâu?
Họ hoàn toàn có quyền đòi hỏi được xã hội cung cấp căn hộ nhỏ phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Những người có thu nhập chỉ dưới 10 triệu đồng/tháng làm sao đủ tiền mua căn hộ trên 500 triệu đồng? Các căn hộ tái định cư, NƠXH hay căn hộ cho thuê cũng cần phải có diện tích nhỏ. Sự thất bại của chương trình NƠXH, nhà cho thuê một phần là do cơ cấu căn hộ diện tích lớn.
“Hàng triệu nhà ổ chuột hay rác đô thị đang ở khắp mọi nơi, từ trung tâm TP là hàng vạn nhà phố có tới 20 - 40 người thuê, cho đến ngoại ô thủ đô với hàng vạn dãy phòng trọ cho thuê có diện tích chỉ dưới 20m2. Nhức nhối này hiện vẫn chưa có giải pháp nào để giải quyết. Dự án căn hộ nhỏ diện tích 30 m2 ở Bình Dương và 25 m2 của FPT ở Đà Nẵng chính là bài học nóng hổi về cách giải quyết nhà ở mà các TP lớn như Hà Nội, Tp.HCM nên học tập”, ông Đực phân tích.
Còn GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN & MT từng cho rằng, căn hộ diện tích nhỏ, chỉ 25m2 nhưng nếu bố trí phù hợp quy hoạch kiến trúc và được quản lý tốt, đảm bảo đầy đủ các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống thì nhất định không thể trở thành “ổ chuột” trên cao mà sẽ là những “tổ chim họa mi” với những người độc thân, gia đình trẻ.
Các gia đình trẻ, mới lập gia đình chính là những đối tượng đặc biệt cần có nơi an cư hạnh phúc khi bắt đầu khởi nghiệp, đến khi thành công, có đủ điều kiện họ sẽ tìm căn hộ có diện tích lớn hơn. “Tôi tin rằng các doanh nghiệp và người dân cư hoàn toàn có thể quản lý để không xảy ra tình trạng những khu ổ chuột như một số người từng lo ngại” - ông Võ khẳng định.
Về việc lãnh đạo Hà Nội từng tỏ ra quan ngại khi cho rằng nếu làm nhà giá rẻ không khéo sẽ biến thành các khu “ổ chuột”, ông Võ cho rằng: Ổ chuột hay không đều là do mình hết. Chỉ với 10m2 mà biết cách tổ chức không gian hợp lý thì vẫn sống tốt.
“Tôi hoàn toàn tán thành cách làm căn hộ thông minh diện tích nhỏ vì hiện xã hội vẫn có rất nhiều người nghèo, nhiều người thu nhập thấp thì căn hộ dạn này phù hợp với khả năng thanh toán, chi trả của họ”.
Trao đổi với PV bài viết, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRea cũng phân tích, mô hình NƠXH của Bình Dương rất tốt mà các tỉnh, TP khác nên học hỏi để nhân rộng, nhất là tại các đô thị lớn - nơi mà người thu nhập thấp, dân nhập cư vẫn đang rất khát khao có một mái nhà để an cư.
Mặt khác, về quy hoạch phát triển đô thị cũng phải chấp nhận quy hoạch các khu vực phát triển NƠXH. Đây sẽ là những KĐT vệ tinh quy hoạch những căn hộ có diện tích vừa và nhỏ với giá bán bình dân, hạ tầng xã hội đáp ứng các nhu cầu với đầy đủ dịch vụ thương mại từ bệnh viện, trường học đến ngân hàng, cửa hàng...
Đầu tháng 4 vừa qua, tỉnh Bình Dương đã tổ chức khánh thành 5.000 căn NƠXH có giá bán từ 100 triệu đồng/căn với diện tích khoảng 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng). Mỗi tòa nhà cao 5 tầng, được bố trí 3 cầu thang bộ. Trong một căn hộ được bố trí đầy đủ 1 khu WC, 1 phòng bếp. Hành lang, lối đi chung giữa dãy căn hộ rộng 1,4m. Những công nhân không có tiền “mua thẳng” sẽ được trả góp. Tiền trả góp mỗi tháng chỉ khoảng trên 1 triệu đồng - tương đương với tiền thuê nhà trọ, và sau khoảng 5-7 năm chủ nhà sẽ được cấp chủ quyền căn hộ.
(Theo Tiền phong Online) 

Nhà ở xã hội: Lợi ích thiết thực nhưng vẫn còn nhiều lo ngại

Chính sách phát triển loại hình nhà ở xã hội (NOXH) của Nhà nước trong thời gian qua đã phần nào đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của một bộ phận người dân. Dù có nhiều lơi ích thiết thực, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều lo ngại đối với phân khúc bất động sản này.

Lợi ích thiết thực của NOXH

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2014, cả nước đã xây dựng được 102 dự án NOXH, trong đó có 38 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với 19.686 căn hộ; 64 dự án nhà ở cho công nhân với 20.277 căn hộ. Hiện nay, nhu cầu NOXH vẫn còn rất lớn, trong số những người muốn mua nhà có đến 80% người dân chỉ có khả năng mua được NOXH. Từ nay đến năm 2020, trung bình mỗi năm cả nước sẽ cần khoảng 166.000 căn NOXH.
Các sản phẩm NOXH đã và sẽ được đưa đến với người có nhu cầu thật, tạo tiền đề quan trọng, góp phần nâng cao mức sống của người dân, giúp ổn định xã hội, phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt với định hướng là phát triển nhà ở cho người nghèo, thực hiện mục tiêu vì con người. Theo đó, phát triển NOXH không chỉ tuân theo cơ chế thị trường mà Nhà nước còn có trách nhiệm can thiệp hoặc hỗ trợ để người dân có nhà ở, đặc biệt là những người thu nhập thấp, không có điều kiện mua nhà theo cơ chế thị trường.
Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng từng khẳng định, đầu tư cho NOXH không chỉ có lợi về mặt xã hội mà còn có lợi cả về mặt kinh tế. Nó vừa giúp người dân có nhà ở, vừa giúp tăng trưởng nền kinh tế. Đây chính là một kênh đầu tư xây dựng, thay vì đầu tư các loại hình bất động sản khác thì đầu tư cho NOXH cũng tạo ra sự tăng trưởng kinh tế do kích thích được các lĩnh vực liên quan khác như nội thất, vật liệu xây dựng, điện... cùng phát triển.
dự án NOXH
Tính đến hết năm 2014, cả nước đã xây dựng được 102 dự án NOXH. Nguồn: internet
Về phía doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư cho rằng kinh doanh NOXH rất ít rủi ro, an toàn vì mọi giao dịch đều được ngân hàng, các bộ ngành tham gia kiểm soát chặt chẽ với các chính sách ưu đãi đã tạo thêm động lực cho việc phát triển phân khúc này.

NOXH vẫn tồn tại không ít lo ngại

Nhiều chuyên gia cho rằng, NOXH ban đầu được đánh giá là hấp dẫn đối với người có thu nhập thấp, nhưng chính những lo ngại của người mua nhà cùng với sức ép cạnh tranh từ những ưu đãi gần như ngang bằng với NOXH của nhiều dự án nhà thương mại đã khiến loại hình nhà này đang dần trở nên yếu thế.
Người mua nhà thì lo ngại về điều kiện vay, người thu nhập thấp thì không đủ điều kiện để vay mua nhà trong khi người có điều kiện thì ít khi lựa chọn NOXH. Ngoài ra, những mối lo về thủ tục chuyển đổi dự án, chất lượng dự án hay như tình trạng khan hiếm NOXH… cũng có tác động không nhỏ tới số lượng bán ra của các dự án này. 
Bà Nguyễn Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai chia sẻ, công ty của bà đã từng xin chuyển đổi nhiều dự án nhà ở thương mại sang NOXH nhưng trong gần 500 căn hộ thì sau nhiều tháng mới chỉ bán được 100 căn. Khi xin chuyển đổi, doanh nghiệp đã phải chấp nhận bán rẻ để cắt lỗ, nay xin trở lại nhà ở thương mại, công ty cũng đành chấp nhận bù lỗ cho những khách hàng đã mua nhà.
Bên cạnh đó, các dự án NOXH lại có nhược điểm là vị trí xây dựng xa khu trung tâm, không kèm theo nhiều dịch vụ tiện ích, làm phát sinh nhiều chi phí di chuyển. Phân tích về các yếu tố tác động đến tâm lý người mua nhà, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng và Dịch vụ địa ốc Đất Xanh cho rằng, để người dân lựa chọn dự án thì yếu tố quan trọng là vị trí, tiếp theo là giá cả, dịch vụ tiện ích và an ninh tốt. Dự án nào đáp ứng được đủ các yêu cầu đó thì sẽ được khách hàng lựa chọn.
Đánh giá công tác phát triển NOXH trong thời gian qua, Bộ Xây dựng cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, một số địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mức về vấn đề này, chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, nguồn cung NOXH vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế, chất lượng dịch vụ, công tác quản lý sử dụng ở một số dự án còn nhiều bất cập… Tuy nhiên, phát triển NOXH là một chương trình lâu dài không phải trung hạn hay ngắn hạn. Do đó, phát triển NOXH không chỉ cần đến các cơ quan Trung ương mà còn có vai trò đặc biệt quan trọng của địa phương, vai trò của doanh nghiệp và trách nhiệm của người dân cũng như sự vào cuộc của các tổ chức tín dụng để tạo nguồn vốn cho phát triển nhà ở.
(Theo Tạp chí tài chính Online) 

Bình Thuận có dự án NOXH đầu tiên cho người thu nhập thấp

Sáng 23/4, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Bình Thuận đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội (NOXH) tại phường Phú Tài, TP. Phan Thiết. Đây là dự án NOXH dành cho người thu nhập thấp đầu tiên được xây dựng tại Bình Thuận.

Tỉnh Bình thuận có dự án NOXH
Tỉnh Bình thuận có dự án NOXH cho người thu nhập thấp đầu tiên. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Dự án có diện tích hơn 3.700m2, gồm 2 block chung cư cao 14 tầng với tổng cộng 306 căn hộ. Mỗi căn hộ có diện tích từ 43 - 60m2, được thiết kế đảm bảo đầy đủ tiện ích và không gian hài hòa với 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp, 1 phòng khách và 1 hoặc 2 toilet.
Đúng với ý nghĩa của tên dự án, giá bán được chủ đầu tư xác định ở mức phù hợp với túi tiền của người thu nhập thấp, từ 350 - 500 triệu đồng/căn. Bên cạnh đó, người mua còn được vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ với lãi suất không quá 5%/năm trong suốt thời hạn 15 năm. 
Đối tượng được mua căn hộ trong dự án là những người có công cách mạng, cán bộ, viên chức nhà nước, người nghỉ chế độ, thuộc lực lượng vũ trang nhân dân và người lao động có thu nhập thấp…
Theo Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Bình Thuận, dự án bao gồm 306 căn NOXH chất lượng tốt. Khi lập dự án, công ty đã tính đến tâm lý chung của người dân ở ngoại tỉnh là muốn có nhà ở riêng biệt hơn là ở chung cư. Vì vậy, việc bố trí chỗ ở, chỗ để xe, công viên cây xanh, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, khu đi bộ... của khu chung cư bảo đảm hài hòa và thoáng đãng. 
Dự án sẽ chính thức mở bán khi chủ đầu tư hoàn thành xong việc xây dựng móng. Theo dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành vào cuối quý 4/2016.
(Theo Vietnam+) 

Nhà ở xã hội có nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Sau hơn 2 năm triển khai, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã có hàng chục dự án nhà ở xã hội (NOXH) được hoàn thành và chính thức đi vào sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc có hàng trăm nghìn hộ gia đình có thu nhập thấp thỏa ước muốn có chốn an cư.

Một số dự án NOXH
Một số dự án NOXH đã mang tới cho những người dân cái nhìn khác về loại hình nhà ở này
Đa số mọi người đều có suy nghĩ rằng, NOXH là loại hình nhà ở dành cho những người có thu nhập thấp, giá nhà rẻ đồng nghĩa với chất lượng và dịch vụ thấp. Tuy nhiên, sau khi nhiều dự án NOXH được bàn giao cho người mua, môi trường sống thực tế tại những dự án NOXH đã mang tới một cái nhìn khác về loại hình nhà ở này. Không chỉ vậy, NOXH đã trở thành lựa chọn của không ít người có nhu cầu thực về nhà ở bởi mức giá hợp lý, được hỗ trợ về vốn vay tốt, hạ tầng dự án không thua kém gì nhà ở thương mại....
Tại Hà Nội hiện có một số dự án NOXH đang được triển khai xây dựng như: Dự án NOXH 143 Trần Phú (của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà); Dự án NOXH Bambo Garden thuộc đô thị Sunny, Quốc Oai (Công ty Cổ phần Đầu tư C.E.O làm chủ đầu tư); Dự án NOXH Ecohome (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô).
Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Mua nhà đẹp dưới 1 tỷ” mới đây tại Hà Nội, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, chính sách xã hội về nhà ở cũng nên giống như giáo dục và y tế, nghĩa là giúp đỡ cho những người yếu thế được hưởng những dịch vụ tối thiểu, còn việc cung ứng các dịch vụ thì nên để cho thị trường thực hiện.
TS. Liêm cũng chia sẻ, tỉnh Bình Dương có nhiều bí quyết thành công trong việc xây dựng loại hình nhà ở giá rẻ. Ngoài ưu thế là giá đất rẻ thì họ xây nhà theo phố, tầng một bán cho những người làm kinh doanh, các tầng trên thì bán hoặc cho công nhân thuê để ở. Doanh nghiệp thu lãi từ việc bán mặt bằng cho người mua tầng 1, phía trên được bán rẻ hơn… nên thu hồi vốn rất nhanh.
“Nhiều người cho rằng Hà Nội là nơi đất chật người đông, không thể áp dụng như Bình Dương được. Nếu muốn thực hiện thì TP nên tạo điều kiện xây những tòa nhà 20 tầng, trong đó những tầng 1, 2, 3 để làm kinh doang thì bán giá cao. Các tầng cao hơn thì xây các căn hộ tương đối sang trọng; 8 tầng trên cùng của tòa nhà thì xây căn hộ nhỏ bán hòa vốn hoặc bán với giá rẻ để lấy lãi bù cho thiệt kia. Nếu doanh nghiệp nào đưa ra dự án như vậy thì TP tạo điều kiện, tiền thuế của những tầng cao được giảm xuống…, tạo ra điều kiện cho người giàu và người nghèo được hưởng hạ tầng xã hội như nhau”, ông Liêm chia sẻ.
xây dựng NOXH tại Hà Nội
TS. Phạm Sỹ Liêm chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến về việc xây dựng NOXH tại Hà Nội
Ông Liêm cũng cho rằng, tư duy về nhà ở trên thế giới hiện nay là muốn cho người giàu và người nghèo ở cùng, không nên tách ra để tạo nên sự gắn kết chứ không phải là sự nghi kỵ và nhất là tạo điều kiện cho người nghèo kiếm sống. "Người nghèo thường sử dụng ít dịch vụ hơn và có thể trả ít tiền hơn, đồng thời người nghèo có thể kiếm sống bằng cách cung cấp dịch vụ cho người giàu… mà vẫn không làm cho người nghèo có cảm giác bị phân biệt đối xử. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng, chưa được thực hiện. Vậy, hãy làm thí điểm tại những đô thị lớn như Hà Nội", TS Liêm phân tích và đề xuất.
Bàn về việc có nên quy định "cứng" về giá bán căn hộ NOXH cho tới khi hoàn thành nhận nhà hay không? Ông Tạ Văn Tố, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư C.E.O cho biết, Nhà nước quy định giá bán NOXH là giá tạm tính, khi quyết toán thì mới có giá chính thức. 
Trao đổi về phương thức giải quyết đối với trường hợp trong thời gian mua nhà chưa đủ 5 năm, vì lý do nào đó mà bên mua NOXH muốn chuyển nhượng lại căn hộ, Ông Nguyễn Trọng Phước, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà cho biết: Theo quy định, trong thời gian chưa đủ 05 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà theo Hợp đồng đã ký thì người mua NOXH chỉ được bán lại căn hộ đó (nếu có nhu cầu) cho chủ đầu tư dự án hoặc cho đối tượng khác thuộc diện được mua, thuê mua NOXH (theo giá bán không vượt quá mức giá NOXH cùng loại tại thời điểm bán).
Người có nhu cầu bán NOXH phải liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư dự án để thực hiện thủ tục chuyển hợp đồng mua bán NOXH cho người mua lại thuộc diện được mua NOXH. Bên cạnh đó, người mua lại NOXH phải có các giấy tờ xác nhận về điều kiện theo quy định về đối tượng NOXH (theo quy định tại Khoản b, mục 1, Điều 25 Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/05/2014 của Bộ Xây dựng).
Trả lời câu hỏi về hồ sơ mua NOXH, ông Vũ Hồng Thành, Giám đốc Ban Quản lý Tòa nhà Ecohome1, thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô cho biết, Thông tư số 08/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định, đối tượng được mua NOXH phải là người chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân dưới 8m2/người và phải là người có hộ khẩu tại Hà Nội hoặc có tạm trú dài hạn, có hợp đồng lao động thời hạn trên 1 năm, phải đóng bảo hiểm xã hội. "Hiện nay lượng hồ sơ đủ điều kiện xin mua NOXH tương đối nhiều nên chủ đầu tư sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí về thang điểm và chọn thứ tự điểm theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới đến đủ số lượng. Nếu các căn hộ có số điểm bằng nhau thì sẽ tổ chức bốc thăm. Tiêu chí chấm điểm sẽ căn cứ vào đối tượng được thuê mua nhà và có xét đến các trường hợp ưu tiên theo quy định như gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sỹ", ông Thành cho biết.
Tại buổi giao lưu trực tuyến, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng, mục tiêu triển khai dự án NOXH nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo ra sản phầm phù hợp với nhu cầu đa dạng của thị trường, đồng thời góp phần hoàn thiện dự án để thu hút người dân sinh sống tại các khu đô thị.
Các doanh nghiệp cũng khẳng định, trong thời gian vừa qua, giá nhà ở thương mại đã có sự điều chỉnh mạnh ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, giá nhà khó có thể giảm sâu hơn và đang có xu hướng tăng trở lại. “Hiện nay, mức chênh lệch giá giữa nhà ở thương mại và NOXH cùng vị trí dao động trong khoảng 3 - 5 triệu đồng/m2 nên NOXH vẫn có lợi thế cạnh tranh hơn. Trong khi người dân đủ điều kiện mua NOXH được vay vốn với lãi suất ưu đãi 5%/năm cho suốt thời hạn 15 năm thì mua nhà ở thương mại lại có mức lãi suất cao hơn nhiều”, một doanh nghiệp cho biết.
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp) 

Hà Nội: Chung cư dành cho sinh viên ế ẩm

Nằm ở quá xa các trường học cùng với điều kiện sinh hoạt không thuận tiện đã khiến cho các chung cư dành cho sinh viên rơi vào tình trạng ế ẩm, không thể thu hút được lượng người đến ở.

Sau khi chính thức đi vào hoạt động được 3 tháng, khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp tại khu đô thị mới (KĐTM) Pháp Vân (quận Hoàng Mai) hiện vẫn trong tình trạng ế ẩm. Giá thuê rẻ, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, song sinh viên vẫn không mặn mà với khu chung cư này.
Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp là một trong hai dự án nhà ở cho sinh viên của TP. Hà Nội mới đi vào hoạt động, bao gồm 6 tòa nhà cao 19 tầng, với quy mô lên tới 22.000 người.
Dự án được thiết kế đồng bộ, hiện đại, có thang máy, các căn phòng có diện tích 57m2, được trang bị đầy đủ giường, tủ, bình nóng lạnh, điều hòa, internet, căng tin, hầm để xe… Với mức giá thê ưu đãi chỉ 205.000 đồng/người/tháng, những tưởng khu chung cư sẽ nhanh chóng hết chỗ. Thế nhưng ngược lại, khu nhà này lại trong tình trạng ế ẩm, số sinh viên dọn đến ở mới chỉ được vài tầng dưới cùng của một tòa nhà.
Hiện nay tòa chung cư dành cho sinh viên này
Hiện nay tòa chung cư dành cho sinh viên này mới chỉ lấp đầy được vài tầng dưới
Lý do khiến cho nhiều sinh viên không muốn chuyển đến ở là vì khu nhà nằm xa trường học và có nhiều bất cập trong việc đi lại. Hiện nay chỉ có duy nhất một tuyến xe buýt đi qua khu nhà, và phải 20-25 phút mới có một chuyến. “Việc đi lại gặp khá bất tiện, nếu không có xe máy hay xe đạp thì sinh viên phải dậy từ rất sớm để chờ xe buýt”, một sinh viên cho biết. “Lúc đầu em cũng định rủ bạn cùng phòng chuyển về đây, nhưng sau khi tìm hiểu thì thấy có quá nhiều bất cập, ví dụ như một phòng ở quá đông người, không có phòng nào cho 1 - 2 ở để có thể tự do phân bố thời gian cá nhân của mình”, một sinh viên khác nói.
Mỗi phòng được thiết kế cho 8 người ở, không được nấu ăn thì cũng không khác gì ký túc xá. Trong khi đó, ở ký túc xá thì lại gần trường, rất thuận tiện khi đi học. Đây chính là nguyên nhân khiến chung cư dành cho sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp rơi vào tình trạng ế ẩm.
Bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế xây dựng và đô thị cho rằng, khu nhà đẹp, hiện đại nhưng sinh viên không đến ở là do thiếu đồng bộ trong việc thực hiện đầu tư dự án, không tính đến việc vận hành sau này. Chỗ ở của sinh viên cần được quan tâm đến các yếu tố như gần nhiều trường đại học, có nhiều phương tiện giao thông công cộng, trong khi đó, khu nhà Pháp Vân - Tứ Hiệp rõ ràng chưa đáp ứng được những yếu tố trên.
“Nếu đã chủ trương kết nối các tuyến giao thông công cộng mà hiện vẫn chưa có sẽ là một nguyên nhân, còn nếu đã có các tuyến giao thông công cộng mà sinh viên vẫn không đến ở thì cần xem xét đến nguyên nhân khác. Một trong những căn cứ để người ta xây dựng các khu nhà cho sinh viên là phải gắn với khu vực có nhiều trường đại học. Trong khi khu Pháp Vân - Tứ Hiệp lại không có trường đại học nào gần đó. Do vậy, dù có tuyến giao thông công cộng kết nối, nhưng do quá xa, không thuận lợi nên khó hấp dẫn sinh viên đến ở”, bà Hạnh cho biết.
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong số 66 dự án phát triển NOXH của thành phố, có 10 dự án đầu tư xây dựng nhà ở sinh viên, đáp ứng chỗ ở cho hơn 39.000 sinh viên trên địa bàn.
Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, các dự án xây dựng nhà ở cho sinh viên sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, nếu để thiếu vắng người ở thì sẽ là sự lãng phí lớn về đất đai và tiền của.
“Đối với những khu nhà ở sinh viên do chính quyền địa phương tổ chức xây dựng (như mô hình làng sinh viên) cũng cần phải xem xét liệu những nơi đó có gần các trường học hay không. Hơn nữa, cách thức tổ chức cuộc sống ở các khu nhà này theo kiểu quá cổ điển, giống các khu ký túc xá từ thời xưa mà không giống với cuộc sống hiện nay. Chúng ta phải thay đổi, rà soát lại để nếu có đầu tư làm tiếp thì không rơi vào lãng phí, ông Đặng Hùng Võ nói.
Trong khi có hàng nghìn chỗ ở bị bỏ trống tại khu nhà sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, nhiều sinh viên học tập tại Hà Nội vẫn đang phải thuê trọ tại nhà dân với giá cao, điều kiện sinh hoạt không đảm bảo. Nếu không giải quyết được những bất cập hiện nay, thì cung - cầu vẫn khó gặp nhau, và tình trạng ế ẩm của khu chung cư sinh viên này sẽ không thể cải thiện được.
(Theo VOV)

Hà Nội tiến hành kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án và quản lý, sử dụng nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn TP.

Trong năm 2013 đã có 9 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành
Trong năm 2013 đã có 9 dự án NOXH được hoàn thành
Đoàn kiểm tra sẽ do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra tiến độ, thủ tục đầu tư xây dựng và chất lượng công trình NOXH; kiểm tra đối tượng và việc xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua NOXH; kiểm tra thủ tục mua, thuê, thuê mua NOXH; kiểm tra về giá bán, cho thuê, thuê mua NOXH.
Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, buông lỏng quản lý, đoàn kiểm tra phải báo cáo kịp thời lên cấp có thẩm quyền để nhanh chóng phối hợp xem xét xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội giao đoàn kiểm tra tổng hợp kết quả thực hiện được, đưa ra kiến nghị và báo cáo lên UBND TP trong quý III/2015.
Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội hiện có 66 dự án NOXH đang được triển khai với hơn 5 triệu m2 sàn xây mới. Trong đó, có 44 dự án, tương đương 37.800 căn NOXH dành cho người thu nhập thấp; đã có 9 dự án với 419.000m2 sàn được hoàn thành trong năm 2013; có 3 dự án được hoàn thành trong năm 2014. Dự kiến, trong năm 2015 sẽ có 8 dự án NOXH khác được hoàn thành với 708.000m2 sàn và 24 dự án với 2,5 triệu m2 sàn được hoàn thành sau năm 2015.
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp) 

Hà Nội: Phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS trước 30/5

Sáng ngày 22/4, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành phải tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai một số dự án bất động sản (BĐS) có vốn FDI trên địa bàn thành phố.

Ông Phạm Văn Khương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 144 dự án sử dụng đất có vốn FDI (không bao gồm các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, các dự án thứ phát trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao), tham gia trong nhiều lĩnh vực như: kinh doanh BĐS, khu đô thị nhà ở, khu thể thao, vui chơi giải trí, siêu thị, trung tâm thương mại, y tế, giáo dục và sản xuất chế biến, chế tạo, viễn thông, nông nghiệp… 
Tuy nhiên, có 33 dự án vẫn còn chậm tiến độ do thị trường BĐS còn nhiều khó khăn, công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất còn chậm; có dự án còn phải chờ điều chỉnh khớp nối hạ tầng hoặc chờ phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; có dự án vướng về mặt bằng thi công xây dựng… Đó là chưa kể đến việc một số nhà đầu tư cũng chưa quyết liệt thực hiện dự án. 
Cụ thể, trong tổng số 33 dự án chậm tiến độ thì có 12 dự án đang gặp khó khăn về quy hoạch; có 8 dự án gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng và bàn giao đất; 13 dự án gặp khó khăn vì các nguyên nhân khác.
dự án BĐS
Làng Việt kiều châu Âu là dự án BĐS đang kiến nghị được giải quyết vướng mắc về hạ tầng
Chủ đầu tư dự án khu đô thị chức năng Noble Vân Trì (Đông Anh - Hà Nội) cho biết, dự án này hiện đang phải chờ phê duyệt quy hoạch tổng thể nên bị chậm tiến độ của hạng mục nhà ở xã hội và trường học quốc tế. "Chúng tôi rất muốn được sớm triển khai dự án", đại diện chủ đầu tư nói.
Đại diện Công ty SIH (đến từ Singapore), chủ đầu tư dự án tổ hợp Metrolis Hà Nội cho biết, hiện chính quyền thành phố đang chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, tuy nhiên, vẫn cần nhiều thời gian cho các thủ tục về đất đai, xác định giá đất. Đại diện doanh nghiệp này kiến nghị: "Cho phép doanh nghiệp "đi tắt" một bước, nộp một khoản tiền thuê đất trước và được triển khai dự án. Sau khi hoàn thành thủ tục thì sẽ tính toán lại để nộp thêm tiền thuê hoặc nhận lại tiền thừa".
Tại hội nghị, đã có 26 ý kiến trao đổi của đại diện các doanh nghiệp và lãnh đạo các sở, ngành thành phố. 
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc đối thoại giữa chính quyền thành phố với các doanh nghiệp nhằm giải quyết khó khăn phải được thường xuyên tổ chức, kiên trì và được đặc biệt quan tâm. 
"Hạn cuối là trước 30/5, các sở, ngành liên quan phải trả lời cho các doanh nghiệp phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì phải báo cáo lên thành phố để có phương án giải quyết", ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Đồng thời, thành phố cũng giao Sở Kế hoạch & Đầu tư lập đường dây nóng để tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn.
(Theo An ninh thủ đô Online) 

Doanh nghiệp địa ốc đề xuất làm rõ về tiền bảo lãnh dự án

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) lại tiếp tục có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về những lo ngại quanh quy định ký quỹ nhằm đảm bảo triển khai dự án tương đương khoảng 1-3% vốn đầu tư tại Luật Đầu tư 2014. Đồng thời, HoREA cũng kiến nghị cần làm rõ khái niệm “vốn đầu tư” để có thể xác định tỷ lệ mức ký quỹ cần nộp cho hợp lý.

Quy định về ký quỹ đối với các dự án BĐS có SDĐ đã được quy định tại điều 58 Luật Đất đai 2013 và điều 42 Luật Đầu tư 2014. Đáng chú ý là quy định về quỹ bảo lãnh triển khai dự án tại điều 42 Luật Đầu tư 2014. Cụ thể, Luật quy định nhà đầu tư phải tiến hành ký quỹ nhằm đảm bảo việc triển khai dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển đổi SDĐ.
Theo đó, mức ký quỹ để đảm bảo triển khai dự án sẽ từ 1 - 3% tổng số vốn đầu tư của dự án trên cơ sở quy mô, tính chất và tiến độ triển khai với từng dự án cụ thể.
Hiện tại, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư bao gồm điều 42 nói trên.
Theo HoREA, quy định nêu trên chỉ đúng và phù hợp với những dự án BĐS đã được Nhà nước GPMB rồi mới bàn giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích SDĐ để đầu tư kinh doanh.
Quỹ bảo lãnh dự án
HoREA cho rằng, cần có sự phân biệt về quy mô các dự án để việc ký quỹ bảo lãnh đảm bảo công bằng
Chẳng hạn như, những nhà đầu tư được nhận quỹ đất sạch để triển khai dự án KCN, khu du lịch, cơ sở thương mại, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí, … thì phải ký quỹ bởi vì nhà đầu tư đã không phải tự mình bỏ chi phí để GPMB. Như vậy, việc bắt buộc các nhà đầu tư trong các trường hợp này phải ký quỹ là hợp lý nhằm bảo đảm việc triển khai dự án.
Tuy nhiên, HoREA cũng cho rằng, đối với những nhà đầu tư đã tự mình bỏ chi phí GPMB rồi mới được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích SDĐ để đầu tư kinh doanh nhưng vẫn buộc phải ký quỹ như quy định trên đây là chưa hợp lý.
Ngoài ra, theo văn bản trình bày của HoREA, mức ký quỹ để bảo đảm triển khai dự án với mức ấn định từ 1-3% tổng vốn đầu tư của dự án cũng chưa phù hợp với thực tế, theo đó, cần phải phân biệt rõ ràng giữa dự án có quy mô lớn với các dự án có quy mô vừa và nhỏ.
Bên cạnh đó là sự chưa rõ ràng về khái niệm “vốn đầu tư của dự án”. Trường hợp được hiểu là “tổng mức đầu tư của dự án” thì nó sẽ bao gồm toàn bộ chi phí tạo quỹ đất của dự án, chi phí xây dựng hạ tầng, chi phí xây dựng công trình, chi phí lắp đặt trang thiết bị, máy móc…
Như vậy, việc tính toán mức ký quỹ như cách trên đây chỉ đúng khi nhà đầu tư triển khai một công trình hoặc một cụm công trình như chung cư, nhà máy, khách sạn, resort, bệnh viện, khu thương mại…
HoREA cũng lo ngại, quy định trên sẽ không phù hợp nếu nhà đầu tư phát triển các dự án BĐS lớn với tư cách là nhà đầu tư cấp 1, sau khi đầu tư hạ tầng dự án sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư cấp 2.
Đồng thời, cũng phải tính đến trường hợp các khách hàng mua đất tại các dự án đất nền rồi lại tiếp tục đầu tư các công trình xây dựng, thương mại, dịch vụ, nhà ở theo quy hoạch của dự án. HoREA cho rằng, nếu như vậy thì mức ký quỹ từ 1- 3% đối với các dự án quy mô lớn sẽ là mộ con số không hề nhỏ.
HoREA lấy ví dụ trường hợp dự án khu đô thị mới Tân Cảng, Q. Bình Thạnh để chứng minh. Cụ thể, dự án này có diện tích khoảng 43 ha , tổng kinh phí đầu tư của dự án vào khoảng 30.000 tỉ đồng. Như vậy, nếu phải ký quỹ 1% thì chi phí cũng lên tới 300 tỉ đồng, còn với tỉ lệ 3% thì con số này lên tới 900 tỉ đồng, đều là những khoản tiền rất lớn.
Do đó, HoREA đã đề xuất, trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư 2014 cần phải xác định rõ nội hàm của “khái niệm vốn đầu tư” của các dự án BĐS sao cho hợp lý.
Đồng thời, HoREA cũng đề xuất, cần phải xác định đúng nguyên tắc luỹ tiến từng phần đối với quy mô các loại dự án lớn nhằm tính toán tỉ lệ mức ký quỹ cần phải nộp.
Bên cạnh đó, Luật cũng cần có quy định cụ thể với những trường hợp chủ đầu tư dự án đã tự mình chi phí khoản bồi thường để có quỹ đất sạch. Theo đó, họ sẽ không buộc phải thực hiện nghĩa vụ ký quỹ nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các nhà đầu tư.
Một lý do khác nữa cần phải cân nhắc thêm về quy định ký quỹ trên đây theo HoREA là vì, toàn bộ khoản chi phí của việc ký quỹ cuối cùng cũng sẽ được các chủ đầu tư tính hết vào giá thành sản phẩm, và đương nhiên, khách hàng lại là người phải "gánh" các khoản tiền này.
(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Dự án chung cư Hà Nội: Dồn dập thanh tra, liên tiếp sai phạm

Hàng chục dự án chung cư trên địa bàn TP Hà Nội vừa bị kiểm tra liên tục trong một thời gian ngắn. Trong số này, có không ít dự án bị "tuýt còi" và phải nộp tiền phạt.

Đầu tiên phải kể đến sự cố khiến hàng chục người dân phải nhập viện tại tầng hầm của Dự án The Garden (Nam Từ Liêm) được trưng dụng làm nơi bán sản phẩm của Siêu thị Big C. Ngay sau đó, TP. Hà Nội đã "nhân tiện" tổ chức thanh kiểm tra việc sử dụng tầng hầm để xe tại hàng loạt dự án chung cư. Không ngoài dự đoán khi kết quả thanh tra cho thấy, việc quản lý tầng hầm để xe tại không ít dự án đều dính vi phạm.
Đơn cử, tại dự án Tòa nhà 51 Lê Đại Hành, khu tầng hầm để xe cũng được đơn vị này cho thuê để kinh doanh dịch vụ hàng ăn uống. bên cạnh đó, hệ thống PCCC tại tầng hầm của dự án này cũng không đảm bảo.
Còn tại tòa nhà 198 Trần Quang Khải hoặc Tòa nhà N05 - VinaSinco cũng có nhiều bất cập trong việc sử dụng tầng hầm để xe, như số xe để quá tải và hầm để xe cũng trong tình trạng mất an toàn.
UBND TP. Hà Nội cho biết, đợt kiểm tra hầm các tòa nhà chung cư mới chỉ là bước đầu tiên và sẽ tiếp tục được TP tiến hành tại nhiều chung cư khác trong thời gian tới.
Mới đây nhất, Dự án công trình hỗn hợp Đại Thanh của chủ đầu tư Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu cũng bị Hà Nội tiến hành kiểm tra về hoạt động xây dựng trái phép và việc bán nhà không đúng quy định tại dự án này. Theo tìm hiểu của PV viết bài, dự án này cũng là một trong những tổ hợp chung cư có nhiều đơn kiến nghị, phản ánh của người dân nhất tại địa bàn Hà Nội.
Vi phạm xây dựng
Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội bị phát hiện vi phạm xây dựng, quản lý
Cách đây không lâu, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng tổ chức tiến hành thanh tra Dự án CapitaLand -Hoàng Thành (quận Hà Đông) và phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư cũng như nhà thầu thi công trong quá trình triển khai dự án. Sau đợt thanh kiểm tra, Hà Nội đã phạt nặng nhiều đơn vị thi công vì những sai sót trong quá trình thực hiện dự án, còn chủ đầu tư thì bị truy thu 6,9 tỷ đồng tiền phạt.
Trong khi đó, quá trình thanh tra cũng phát hiện hàng loạt sai phạm tại các dự án còn đang trong giai đoạn đầu tư và đã có những biện pháp xử lý "mạnh tay".
Chẳng hạn như tại quận Nam Từ Liêm, sau khi kiểm tra dự án 36 Phạm Hùng, tổ thanh tra đã lập biên bản phạt hành chính chủ đầu tư dự án này với số tiền 50 triệu đồng do tổ chức triển khai dự án khi chưa có đầy đủ giấy tờ.
Còn tại quận Hà Đông Dự án Goldsilk Complex (Vạn Phúc) cũng bị rơi vào "tầm ngắm" kiểm tra. Sau khi bị kiểm tra nhiều lần, chủ dự án vẫn không thể xuất trình được giấy phép xây dựng nhưng vẫn cố tình thi công. Do đó, mới đây, dự án này bị thanh tra xây dựng đề nghị xử phạt hành chính số tiền lên đến 80 triệu đồng.
Bên cạnh việc thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng, quản lý và nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư tại những dự án có dấu hiệu vi phạm, sắp tới Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức rà soát, kiểm tra hàng loạt dự án khu đô thị.
UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo, trong thời gian tới, các đơn vị liên quan như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường và một số sở, ngành khác phải tổ chức rà soát đầu tư các dự án khu đô thị trên toàn địa bàn. Trọng tâm của đợt rà soát lân này là kiểm tra việc thực hiện đầu tư hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại các dự án khu đô thị.
Được biết, Hà Nội từng nhiều lần tiến hành rà soát việc triển khai hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại nhiều dự án khu đô thị. Gần đây nhất là đợt kiểm tra trong năm 2013 - 2014 và đã phát hiện nhiều chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật sau khi đã triển khai xong phần dự án thương mại và bán sản phẩm. Thậm chí, từng có trường hợp doanh nghiệp như HUD bị phát hiện chuyển nhượng cả lô đất vốn có chức năng là nhà trẻ trong KĐT Định Công cho một đơn vị thứ cấp khác để thu lợi sai mục đích.
(Theo Đầu tư chứng khoán) 

Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

Mua nhà xã hội tại Hà Nội chỉ với 500 triệu đồng

NƠXH đang trở thành mục tiêu săn tìm của nhiều người có nhu cầu thực về nhà ở, bởi mức giá hợp lý, chính sách hỗ trợ về vốn vay tốt, hạ tầng không thua kém gì nhà ở thương mại...

Tóm tắt
- Nhà ở xã hội đã trở thành mục tiêu săn tìm của nhiều người có nhu cầu thực về nhà ở, bởi mức giá hợp lý, chính sách hỗ trợ về vốn vay tốt, hạ tầng không thua kém gì nhà ở thương mại...
- Chỉ khoảng 500 triệu đồng, người mua nhà có thể chọn mua ở dự án của CEO tại Quốc Oai với diện tích từ 48m2 - 65m2, giá bán dưới 10 triệu đồng/m2.
Một trong những mô hình nhà ở xã hội mà ông Liêm cho rằng thành công nhất hiện nay là nhà ở cho công nhân tại Bình Dương..

Sau hơn 2 năm triển khai, tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, hàng chục dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã đi chính thức được khánh thành và đi vào sử dụng. Đồng nghĩa với đó là hàng trăm nghìn hộ gia đình có thu nhập thấp thỏa ước muốn có chốn an cư.
Đã có suy nghĩ rằng, NƠXH nghĩa là dành cho những người có thu nhập thấp; giá nhà rẻ đồng nghĩa với chất lượng, dịch vụ thấp. Thực tế cũng cho thấy, do ít tiếp cận với thông tin về NƠXH, dẫn đến không ít người có thu nhập thấp phải cố gắng vay tiền với lãi suất cao để mua nhà ở thương mại, dẫn đến nợ khó trả, chất lượng sống không đảm bảo.
Tuy nhiên, sau khi nhiều dự án NƠXH được bàn giao cho người mua, thực tế môi trường sống tại những dự án này đã mang tới cho cả những người thu nhập không thấp có cái nhìn khác về NƠXH. Không chỉ vậy, NƠXH đã trở thành mục tiêu săn tìm của nhiều người có nhu cầu thực về nhà ở, bởi mức giá hợp lý, chính sách hỗ trợ về vốn vay tốt, hạ tầng không thua kém gì nhà ở thương mại...
Tại tọa đàm "Mua nhà đẹp dưới 1 tỷ đồng", Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, việc xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ ở Hà Nội đã có một số mô hình khá thành công. Đơn cử như Nhà máy bê tông đúc sẵn Xuân Mai đã làm nhà cho công nhân, kỹ sư khoảng 50m2, với giá khoảng dưới 5 triệu đồng/m2 (250 triệu/căn hộ), cho nên những người lao động gần như mua được ngay và yên tâm làm việc cho nhà máy. Tuy nhiên, nếu làm với mức giá này, chủ đầu tư sẽ không ăn lãi. Thứ hai giá đất ở Xuân Mai cũng rẻ.
"Còn gần đây ở Đặng Xá được Bộ Xây dựng chỉ đạo, bán giá dưới 15 triệu đồng/m2 mà chất lượng vẫn tốt. Do đó, một gia đình mua căn hộ 30m2 chỉ phải trả 500 triệu đồng nên nhiều người thu nhập thấp cũng mua được" ông Liêm cho biết.
Cũng tại buổi tọa đàm, ông Tạ Văn Tố, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư CEO tiết lộ, chỉ khoảng 500 triệu đồng, người mua nhà có thể chọn mua ở dự án của CEO tại Quốc Oai. Với diện tích từ 48m2 - 65m2, giá bán dưới 10 triệu đồng/m2, ông Tố cho rằng sẽ phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người chưa có nhà ở và có thu nhập hạn chế.
Theo chia sẻ của ông Tố, dự kiến ngày 10/5 tới đây, dự án Bamboo Garden của CEO ở Quốc Oai sẽ cất nóc tòa B, tòa A đang thi công sàn tầng 2 và dự kiến cuối năm 2015 sẽ bàn giao toàn bộ cả hai khối nhà A, B cho khách hàng.
Một trong những mô hình nhà ở xã hội mà ông Liêm cho rằng thành công nhất hiện nay là nhà ở cho công nhân tại Bình Dương. Ngoài giá đất rẻ thì họ xây nhà theo phố, tầng một bán cho người làm kinh doanh, các tầng trên bán hoặc cho công nhân thuê ở. Doanh nghiệp kiếm lãi từ việc bán cho người mua tầng 1, phía trên bán rẻ… nên thu hồi vốn nhanh. Với Bình Dương, hòa vốn trong nhà ở là đã tốt, bởi cái lợi mang lại là thu hút người lao động đến địa phương trong điều kiện đang thiếu lao động, mà nguồn vốn đầu tư đến địa phương lại rất lớn.
"Hà Nội, có người cho rằng là nơi đất chật người đông, không thể làm như Bình Dương được. Nếu muốn làm, thì Thành phố nên tạo điều kiện xây những tòa nhà 20 tầng, trong đó bán giá cao những tầng 1, 2, 3 để làm kinh doanh rồi các tầng cao hơn bán căn hộ tương đối sang trọng, 8 tầng trên cùng làm căn  hộ nhỏ bán hòa vốn hay giá rẻ. Lấy lãi này bù cho thiệt kia", ông Liêm nhấn mạnh.
Cũng theo ông Liêm, muốn thực hiện chính sách xã hội về nhà ở phải có tầm nhìn bao quát hơn, không chỉ bó hẹp việc làm nhà ở giá rẻ.
Lan Nhi
Theo Trí thức trẻ

Phong thủy ứng dụng: Dùng bể cá để hạn chế tán khí

Chúng ta đã có câu "khí gặp thủy thì dừng, gặp phong thì tán" để chỉ hướng khắc phục của nhà bị tán khí.
Với căn hộ ở vị trí cuối hành lang khu tập thể, nhưng lại thẳng với cầu thang đi lên xuống nhiều người cho rằng căn hộ đó bị tán khí nên kém lộc và may mắn. Liệu có thể dùng bể cá để hóa giải nhà tán khí không?
Theo các chuyên gia phong thủy, "khí gặp thủy thì dừng, gặp phong thì tán" để chỉ hướng khắc phục của nhà bị tán khí. Theo đó, việc sử dụng hiệu quả nguồn nước, tạo những tiểu cảnh sinh động truớc mặt nhà hoặc những không gian sống là một trong những biện pháp cải tạo môi trường cũng như giúp tụ khí.
Trong trường hợp cụ thể này, gia chủ có thể bố trí một bể cá hay tiểu cảnh ở cửa ra vào hoặc trong nhà thẳng với cửa ra vào. Lúc này, bể cá sẽ hóa giải các năng lượng xấu từ cầu thang đẩy lên cũng như giữ năng lượng tốt ở trong nhà.
Ngoài ra, cũng nhằm tránh tình trạng tán khí, gia đình có thể sử dụng gương trong nhà hoặc gương bát quái treo trước cửa để phản xạ lại dòng khí đó. Tuy nhiên, để chắc chắn không bị tương tác xấu từ những vật phẩm mình sử dụng, gia chủ nên được tư vấn bởi các chuyên gia phong thủy chuyên sâu.
Theo Kiến thức

Những lưu ý về phong thủy nhà chung cư

Đặc trưng của chung cư là vừa tách bạch phần riêng lại vừa phụ thuộc phần chung, ảnh hưởng giữa các căn hộ của toàn khối nhà với nhau. Do vậy, các yếu tố phong thủy vẫn tuân theo những nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống, nhưng vẫn có các khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt.
Những căn chung cư mở cửa nhìn ngay thấy bếp sẽ bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: "Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo - Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, chung cư cũng có những hạn chế nhất định khi bạn không thể thiết kế căn hộ theo đúng ý của mình. Bố trí không gian trong nhà chung cư tưởng chừng là công việc đơn giản. Nhưng chỉ một vài vị trí phạm vào đại kỵ trong phong thuỷ sẽ gây hoạ cho gia chủ.
Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được những khó khăn và có được một căn hộ chung cư ưng ý hợp phong thủy.

Trước hết, khi mua căn hộ chung cư cần phải chú ý đến phong thủy của cả tòa chung cư nơi mình sinh sống.

Thứ nhất, tòa chung cư phải có minh đường rộng. Cũng như những ngôi nhà độc lập chung cư vẫn có khoảng minh đường khoáng đạt phía trước. Đó là một khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân đồng thời là khoảng lùi tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư là nơi sinh sống.
Thứ hai, các tòa nhà chung cư không quá sát nhau. Một chung cư có phong thủy tốt cũng nên có khoảng hài hòa đủ rộng giữa các khối nhà, tránh hình thành vùng sơn xuyên khe hẹp tạo gió hút, nhà cao tầng đặt quá gần nhau.

Thứ ba, hướng của chung cư phải là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính là của chung cư, các cửa căn hộ chỉ là hướng phụ. Chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc đông nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng Tây và gió nóng.

Cửa hai căn hộ đối diện nhau

Hai căn hộ ở hai bên hành lang có cửa đối diện nhau là hiện tượng khá phổ biến trong nhiều tòa nhà chung cư. Theo quan niệm truyền thống, hai cửa đối diện nhau sẽ dẫn đến khí trường của hai nhà pha tạp lẫn lộn nhau khiến khí trường trong mỗi nhà không thể trong sạch, dễ dẫn đến nhiều phiền phức, tranh chấp.
Để hóa giải, có thể sắp đặt thêm hình đầu sư tử (hoặc đầu hổ) trên lớp cửa chống trộm bên ngoài cửa chính của mỗi căn hộ. Đó cũng là lí do giải thích tại sao bên ngoài cửa chính các công trình kiến trúc cổ của Trung Quốc thường thấy có hai bức tượng sư tử đặt ở hai bên.

Cửa chính căn hộ đối diện với cầu thang đi lên ở bên ngoài

Nếu cửa căn hộ đối diện với cầu thang có hướng đi lên ở bên ngoài là phạm vào thế "Phá diện sát”, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Để hóa giải, nên thiết kế thêm hoặc nâng bậc cửa cao 3cm, nên lưu ý bo tròn hai mép của bậc cửa, không nên có góc vuông, nhọn.

Nếu bên ngoài cửa chính căn hộ đối diện với cầu thang đi xuống là không tụ tài. Để hóa giải, có thể gắn một gương cầu lõm bên ngoài cửa, gương cầu lõm có thể hấp thụ tài khí.

Cửa chính căn hộ đối diện với góc tường

Nếu căn hộ của bạn ở vị trí lối rẽ của hành lang, khi mở cửa ra sẽ nhìn thấy ngay góc tường, cửa trực xung với góc tường là phạm vào thế "Hỏa hình sát”, rất dễ gây tai họa cho người. Để hóa giải, có thể bài trí hình tượng loài Tì hưu bên trong cửa.
Bên ngoài cửa là cầu thang bộ hoặc cầu thang máy

Mở cửa ra nhìn thấy ngay cầu thang bộ hoặc cầu thang máy là phạm vào thế "Khai khẩu sát”. Trong thực tế, cửa chính của căn hộ quá gần với cầu thang là không lý tưởng, nhà ở chứ không phải là nơi kinh doanh nên tốt nhất nên có một khoảng cách nhất định giữa cửa và cầu thang, hơn nữa cũng tránh được những tiếng ồn do người đi lại ở cầu thang vọng vào nhà. Tuy nhiên, không hẳn là mở cửa ra nhìn thấy cầu thang ở bất kỳ hướng nào cũng không tốt, có những hướng nếu có cầu thang cũng không sao.

Để hóa giải thế "Khai khẩu sát”, có thể dán lên cửa một bức tranh có hình tượng con kỳ lân, hoặc có thể chôn xuống bên trong bậc cửa xâu tiền đồng lục đế (sáu đồng tiền đồng).

Nhà vệ sinh liền bếp

Theo phong thuỷ nhà ở, nhà bếp nằm cạnh phòng vệ sinh là một điều đại kỵ. Trong nhà ở hiện đại ngày nay, có hộ gia đình do diện tích nhà hạn chế, để thuận tiện và tiết kiệm không gian nên đã làm nhà bếp và phòng vệ sinh liền kề. Thậm chí còn mở cửa phòng vệ sinh trong gian bếp, khi ra vào phòng vệ sinh xong, đi qua nhà bếp sau đó lại vào phòng vệ sinh. Điều này bất kể là đối với sức khoẻ hay phong thuỷ đều không hợp lý.
Nếu nhà bếp nằm cạnh phòng vệ sinh thì xảy ra nhiều vấn đề từ góc độ vệ sinh, uế khí của phòng vệ sinh rất khó tẩy, dễ sinh ra vi trùng, như vậy, không chỉ ô nhiễm thức ăn mà còn tổn hại đến sức khoẻ của người trong nhà. Uế khí trong phòng vệ sinh nếu xâm nhập vào nhà bếp, thì ngay cả một đầu bếp cao tay nấu ăn cũng không thể chế biến ra món ăn ngon, không chỉ làm hỏng khẩu vị, tâm lý của mọi người mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Sắp xếp hai phòng vệ sinh và bếp liền kề là một việc không thích hợp. Nếu như bạn đã xây kiểu nhà như vậy mà khó có thể cải tạo lại kết cấu, thì bạn nên đóng cửa phòng vệ sinh lại.

Nhà vệ sinh nằm ở trung tâm

Phong thủy quan niệm, trong một căn nhà, khu vực trung tâm (trung cung) luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Vì vậy, những căn có nhà vệ sinh nằm ở giữa nhà là tối kỵ rất bất lợi về sức khỏe.

Mở cửa thấy ngay bếp

Ngoài ra, những căn chung cư mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng sẽ bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: "Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo.
ST
 
Blogger Templates